
Nhân cách, đạo đức là nền tảng để hình thành nên một con người trưởng thành, một con người có ích cho xã hội. Bởi thế Cha Ông ta đã từng dạy ‘ Tiên học lễ, hậu học văn’, chân lý ấy muôn đời vẫn đúng đối với văn hóa của người Việt Nam chúng ta. Chẳng hạn như, các con chúng ta từ bé phải biết lễ phép với Ông Bà, Cha Mẹ, Thầy Cô và những người lớn tuổi hơn mình. Các em luôn chan hòa tình thân với bạn bè trong lớp, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Các em luôn cho rằng quay cóp bài của bạn là sai, là hành vi không đúng. Các em biết tôn trọng quyền tác giả tác phẩm khi trích một đoạn văn hay nào đó vào trong bài làm của mình. Các em luôn có ý thức bảo vệ, gìn giữ sạch sẽ những tài sản công cộng như ghế đá, hàng cây, góc hành lang sân trường luôn sạch đẹp. Các em còn được rèn luyện ý thức tiết kiệm từ những ngày đầu chập chững đến trường. Các em cũng hiểu rằng nói xấu bạn bè sau lưng là một hành vi không đẹp của tuổi học trò, có thể gây mất đoàn kết giữa các bạn với nhau v.v… Tất cả những hành vi đó nếu các em không được giáo dục, không có môi trường để luyện tập, không có những người Thầy người Cô tận tâm giúp đỡ thì các em sẽ rất khó trở thành một con người tự tin, một con người luôn được cộng đồng xung quanh yêu mến, và càng khó biết bao để trở thành một con người thành công trên đường đời.
Rèn luyện thể chất là một yếu tố rất quan trọng trong một ngôi trường từ tiểu học đến Trung học phổ thông. Với độ tuổi này được ví như ‘giai đoạn vàng’ cho quá trình phát triển cơ thể về chiều cao, cân nặng, cơ bắp rắn chắc, sức khỏe cường tráng v.v… Tuy nhiên, hiện nay nhiều ngôi trường của chúng ta không đầy đủ sân chơi cho trẻ, thậm chí có những ngôi trường không chạm đất như báo chí đã từng nêu trong thời gian qua, đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cơ thể của trẻ. Trẻ sẽ dễ bị béo phì, hoặc suy dinh dưỡng, hoặc thụ động v.v… Những bệnh lý này lúc còn nhỏ chúng ta hay dễ bỏ qua, và ngày càng trầm trọng thêm khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Lúc đó những bệnh này sẽ dễ dẫn đến những bệnh lý khác khó điều trị hơn như bệnh tiểu đường, thiếu cân, còi xương v.v… Do vậy, để trẻ có một tương lai thật tươi sáng thì những bậc làm Cha làm Mẹ phải quan tâm đến ‘giai đoạn vàng’ của con em mình. Bỏ lỡ ‘ giai đoạn vàng’ này là một thiệt thòi rất lớn cho các con của mình trong tương lai. Và cơ hội nắm bắt ‘ giai đoạn vàng’ này chỉ xuất hiện ở những ngôi trường có sân chơi rộng lớn, thoáng mát, nhiều trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi các em như: bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, bơi lội, võ thuật.
Khi nhân cách, đạo đức đã được tôi luyện, cùng với một cơ thể phát triển cường tráng thì trí tuệ của con em chúng ta mới dễ dàng được khai thông. Lúc ấy trẻ sẽ lĩnh hội kiến thức một cách tự nhiên, không gò bó, ép buộc. Trẻ sẽ trở thành một con người với tài , đức vẹn toàn. Và khi lớn lên trẻ sẽ ứng dụng những kiến thức đã học để chế tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho con người.
Tại VSTARSCHOOL chúng tôi luôn thực hiện sứ mệnh trồng người của mình trên quan điểm phát triển toàn diện của trẻ về NHÂN CÁCH, THỂ CHẤT và TRÍ TUỆ.
Hãy đến với VSTARSCHOOL, bạn sẽ thực sự được trải nghiệm.

Ms. Nguyễn Thị Thanh Nguyên
Nhà giáo ưu tú – Hiệu trưởng